Đảm bảo an toàn vệ sinh cho bếp công nghiệp nhà hàng

Đảm bảo an toàn vệ sinh cho bếp công nghiệp nhà hàng

Bếp công nghiệp là nơi chứa nhiều các mầm bệnh tiềm ẩn, rất dễ bị bùng phát lây bệnh, nếu có điều kiện phát triển bởi vì đây là môi trường ẩm nóng, các mầm bệnh được mang đến mỗi ngày thông qua nguồn thực phẩm mua về và những thức ăn thừa.

Ngoài ra mầm bệnh này cũng có thể phát sinh từ các đồ dùng cần thiết vốn dĩ quen thuộc như: nồi đất, nồi áp xuất , nồi nhôm…

bếp inox công nghiệp
bep-inox-cong-nghiep

>>> Xem thêm: http://bepcongnghiepnhahang.vn/bep-cong-nghiep/

 

Nguồn gốc của nguồn các mầm bệnh.

Tại các bếp nhà hàng mỗi ngày nguồn thực phẩm ra vào với số lượng lớn chính là nguyên nhân các mầm bệnh theo đấy xâm nhập vào nhà bếp, phổ biến nhất như rau xanh, thịt cá, các loại hải sản.

Nguồn gốc:

 • Các loại vi nấm có sẵn bên đồ ăn (Từ rau xanh bị dập hoặc hư) hoặc có ở trong thùng rác hoặc nơi chứa các thức ăn này thừa đang trong quá trình phân hủy và phổ biến nhất là vi nấm aspergillus gây ra viêm phổi rất nguy hiểm. Tất cả những nguyên nhân này sẽ gây nên nhiễm bẩn ở trên bề mặt của bếp.
 • Nơi để thịt và cá hoặc trên bề mặt thớt sử dụng dùng để cắt thịt và trên rổ cá đựng với thịt hoặc là rau xanh dề nhiễm qua tay của người đầu bếp.
 • Cryptosporidium có trong sữa chưa tiệt trùng, thức ăn nhiễm bẩn, gây bệnh tiêu chảy nước ồ ạt. Ngoài ra còn các vi khuẩn khác có trong thịt động vật như: listeria, staphylococcus aureus, bacillus cereus vàescherichia coli, hầu hết các chủng vi khuẩn kể trên đều gây triệu chứng ngộ độc thức ăn từ nhẹ đến rất nặng, có thể nguy hiểm tính mạng.
 • Yersinia có trong các loại thịt heo nấu chưa chín, rau sống, hải sản, sữa tươi, gây bệnh viêm ruột hoại tử, gây tỷ lệ tử vong cao.
 • Ngoài ra, những vật dụng sử dụng trong bếp công nghiệp cũng rất dễ nhiễm các loại vi khuẩn như trên thớt, cán dao, tay cầm tủ lạnh. Một khi thức ăn đã bị nhiễm khuẩn sẽ rất dễ lây lan sang cơ thể người thông qua đường chân tay, hoặc bề mặt bị nhiễm bẩn sẽ lây lan qua nhiều loại thức ăn khác khi để chung trong tủ đông lạnh công nghiệp.
bếp công nghiệp nhà hàng
bep-cong-nghiep-nha-hang

Các biện pháp hạn chế việc phát sinh của các mầm bệnh.

 • Khi thiết kế bếp công nghiệp cần chọn những nơi khô thoáng, có gió lưu thông ra vào dễ dàng.
 • Các thiết bị nhà bếp cần được rửa sạch, lau khô, các kệ giá bát đũa và đồ dùng phải được kiểm tra thường xuyên.
 • Không gian bếp công nghiệp phải luôn được vệ sinh, lau rửa hàng ngày, tránh để thức ăn thừa và rác thải ẩm mốc qua đêm.
 • Thực phẩm khi mua về cần được rửa cẩn thận trước khi chế biến hoặc sơ chế và gói cẩn thận trước khi lưu trữ.
 • Các mặt bàn chế biến phải được lau chùi, khử khuẩn bằng các dung dịch vệ sinh.
 • Khu vực rửa bát đĩa phải được rửa bằng nước rửa khử khuẩn, và cất nơi khô ráo.
 • Các tủ đông cần phải được lau chùi vệ sinh thường xuyên, khi tay đang dính thức ăn không nên mở cửa tủ sẽ làm phát tán vi khuẩn.
 • Thùng đụng rác phải có nắp đậy và không được để rác qua đêm.

Với những nguy cơ tiềm ẩn mầm bệnh cao từ các bếp công nghiệp sẽ rất dễ bùng phát nếu gặp điều kiện thích hợp. Vì vậy, trong quá trình nấu, chế biến các món ăn cần phải giữ gìn vệ sinh không gian bếp cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh nguy cơ lây bệnh gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Vì thế chúng ta nên sử dụng các thiết bị bếp công nghiệp bằng inox bởi đây là vật liệu không bị hoen gỉ, không bị bám bẩn, không bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường và đặc biệt rất dễ vệ sinh.

>>> Tin liên quan: Yêu cầu của một khu nhà bếp ăn nhà hàng hiện nay

 

CÔNG TY TNHH INOX HÙNG CƯỜNG

Địa chỉ: 757 Nguyễn Duy Trinh, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM
Tel: (028)66.840.844 – (028)22 400 007
Hotline: 0937 39 38 38
Email: lienhe@inoxhungcuong.com
Website: http://bepcongnghiepnhahang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *