Quy trình hoạt động của bếp công nghiệp

Quy trình hoạt động của mô hình bếp công nghiệp một chiều

Bếp công nghiệp một chiều là một hệ thống gồm các thiết bị bếp công nghiệp được lắp đặt theo quy chuẩn được sử dụng với mục đích nấu nướng và chế biến thực phẩm để phục vụ nhu cầu ăn uống của nhiều người. Nó khác với các khu bếp gia đình về cả quy mô và các vật dụng cần thiết.

Quy trình bếp công nghiệp một chiều nếu được áp dụng một cách khoa học trong mô hình  bếp công nghiệp, bếp nhà hàng khách sạn thì sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư thiết bị bếp công nghiệp, nguồn nhân lực và không gian bếp.

bep-an-cong-nghiep
bep-an-cong-nghiep

Bếp công nghiệp một chiều là gì ?

Bếp một chiều là chuỗi hoạt động của các bộ phận công việc trong bếp ăn công nghiệp tuân thủ theo một chiều nhất định.

Tất cả các hoạt động diễn ra theo đúng thứ tự: nguyên liệu đầu vào, sơ chế, lưu trữ, nấu nướng, chia đồ, phục vụ, dọn rửa vệ sinh phải tuân theo một chiều. Thực phẩm sống và chín không được lẫn lộn với nhau.
Việc đảm bảo nguyên tắc bếp 1 chiều giúp cho các bộ phận của bếp không bị chồng chéo, bên cạnh đó còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến.

Một số lưu ý khi tư vấn thiết kế bếp công nghiệp 1 chiều

  • Để năng suất sử dụng của căn bếp công nghiệp, bếp nhà hàng khách sạn hoạt động hiệu quả cao nhất.
  • Làm trong thời gian ngắn mà vẫn đáp ứng được khách hàng vào giờ cao điểm đông khách, thì khi thiết kế cần đưa ra các nguyên tắc phân chia, bố trí khoa học.
  • Người thiết kế cũng cần chú ý tới không gian dành cho đầu bếp khi làm việc vào những giờ cao điểm nhất của từng khu bếp ăn công nghiệp, bếp nhà hàng khách sạn sao cho không gian đủ để đầu bếp thuận tiện thao tác và gần vị trí của các thiết bị bếp công nghiệp.

Trước tiên, người thiết kế cần tính toán để đưa ra diện tích không gian phù hợp cho khu bếp theo 5-6 khu chức năng như:

– Khu lưu kho
– Khu sơ chế thực phẩm
– Khu gia công thực phẩm
– Khu nấu nướng
– Khu soạn chia thức ăn
– Khu rửa bát

thiet-bi-bep-inox
thiet-bi-bep-inox

Quy trình hoạt động của bếp công nghiệp một chiều

  • Bước 1: Thực phẩm nhập vào sẽ được trữ vào các tủ lạnh bảo quản & giá ở khu kho.
  • Bước 2: Trước khi nấu, thực phẩm được lấy ra sơ chế ở khu sơ chế.
  • Bước 3: Sau khi sơ chế, thực phẩm nào không nấu sẽ được trữ ở khu bảo quản bằng các thiết bị bếp công nghiệp inox, thực phẩm nào nấu đưa ra chế biến hoặc được trữ vào các bàn lạnh ở khu nấu để chuẩn bị nấu.
  • Bước 4: Các món nguội như rau, salad được chế biến ở khu bếp nguội bằng các thiết bị bếp inox công nghiệp.
  • Bước 5: Thực phẩm nấu xong sẽ được bày biện và sẵn sàng bưng ra cho khách ở khu ra đồ.
  • Bước 6: Món ăn sau khi phục vụ khách sẽ được đưa vào khu rửa.

Tin liên quan: Bí quyết thiết kế bếp nhà hàng hiện đại

Công ty TNHH Inox Hùng Cường chuyên tư vấn, thiết kế, thi công lắp đặt trọn gói hệ thống thiết bị bếp công nghiệp cho các khu thiết bị bếp nhà hàng khách sạn, bếp ăn tập thể, bếp căn tin trường học, nhà máy xí nghiệp… Gia công sản xuất các thiết bị inox có độ bền cao như: quầy bar inox, quầy pha chế inox, thùng đá inox, bẫy mỡ inox công nghiệp, hệ thống chụp hút khói… đáp ứng mọi yêu cầu về quy cách, chủng loại của khách hàng với giá cả cạnh tranh

CÔNG TY TNHH INOX HÙNG CƯỜNG

Trụ sở: 757 Nguyễn Duy Trinh, P. Phú Hữu, Quận 9, Tp.HCM

Tel: (028)66.840.844 – (028)22.400.007

Hotline: 0937.39.38.38

Email: lienhe@inoxhungcuong.com

Website: http://bepcongnghiepnhahang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *