Ứng dụng mô hình hệ thống bếp công nghiệp

Ứng dụng mô hình hệ thống bếp công nghiệp 1 chiều cho nhà hàng- khách sạn

Ứng dụng mô hình hệ thống bếp công nghiệp 1 chiều cho nhà hàng- khách sạn là rất cần thiết và hiệu quả cho các hoạt động kinh doanh lĩnh vực nhà hàng- khách sạn.

Đồng thời, thiết kế mô hình bếp theo quy tắc 1 chiều vừa khoa học, vừa tiện nghi và tạo sự thuận tiện cho thao tác của các đầu bếp khi sơ chế thực phẩm và chế biến nấu ăn.

bep-inox-cong-nghiep
bep-inox-cong-nghiep

Tư vấn thiết kế bếp công nghiệp một chiều 

Khu vực chế biến nấu ăn của một nhà hàng thường không được thiết kế một cách hiệu quả và khoa học sẽ ảnh hưởng tới không gian bếp nhà hàng, khách sạn cũng như chất lượng dịch vụ. Vì vậy, các chủ đầu tư nhà hàng- khách sạn nên ưu tiên đến các món ăn có trong menu nhà hàng khi quyết định thiết kế không gian cho mỗi thành phần chế biến.

Để tiết kiệm không gian, các chủ kinh doanh sẽ phải tính toán cả diện tích dành cho việc nhận hàng, lưu kho, chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, rửa bát, trang thiết bị của nhân viên,…trong thiết kế bếp nhà hàng.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng cần chú ý tới không gian dành cho 2 hay nhiều hơn 2 đầu bếp làm việc vào những giờ cao điểm đông khách của nhà hàng, sao cho gần các vị trí thuận tiện nhất

Một số lưu ý khi ứng dụng mô hình bếp công nghiệp một chiều 

Bố cục khu sơ chế của bếp nhà hàng, khách sạn:

 • Khu sơ chế thực phẩm là khu vực không thể thiếu trong quy trình bếp một chiều, tại khâu này nhân viên nhà hàng lấy đồ từ kho bảo quản hoặc mới mua bên ngoài mang ra khu vực sơ chế.
 • Các thiết bị bếp cho khu sơ chế cần có gồm: Chậu rửa, kệ để đồ, thiết bị sơ chế xử lý thái lát rau củ quả.
 • Lưu ý trong thiết kế khu sơ chế cần lắp đặt các kệ song inox trên các chậu rửa thực phẩm logic liên kết với nhau, mục đích thuận tiện cho công việc các đầu bếp dễ dàng hơn, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bố cục thiết kế khu gia công

 • Các thực phẩm sau khi được sơ chế sẽ được dịch chuyển sang khu gia công thực phẩm để thực hiện các thao tác như: băm chặt thịt, nhào bột, nặn bột, viên thịt, ướp gia vị…
 • Các thiết bị bếp cần có trong khu vực này bao gồm: Bàn chặt thái, bàn chế biến, máy xay thịt, máy thái thịt, máy trộn bột, lưu ý do chặt thái nhiều, các bàn thao tác cần được thiết kế tấm Cemboard.
 • Đặc biệt, khi thiết kế nên tạo không gian bếp đủ rộng để có chỗ 3 đến 4 đầu bếp đứng thao tác, các vật dụng sử dụng nên có bề mặt nhẵn bóng như inox an toàn thực phẩm hơn.
bep-an-cong-nghiep
bep-an-cong-nghiep

Phân chia, bố trí khu bếp nấu

 • Khu bếp nấu là khu vực quan trọng nhất trong quy trình làm bếp một chiều của nhà hàng khách sạn.
 • Khi thiết kế khu chế biến thức ăn phải được lắp đặt một cách khoa học, chuyên nghiệp, không gian rộng và thoải mái, tránh để khói lan khắp nhà bếp, ảnh hưởng ra ngoài bàn ăn của các thực khách. Vì vậy cần lắp đặt hệ thống hút khói bếp công nghiệp để không gây mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khoẻ người đầu bếp, gây cháy nổ đáng tiếc,…đòi hỏi an toàn tuyệt đối, an toàn thực phẩm.
 • Tại khâu chế biến thức ăn, các thực phẩm sau khi gia công sẽ được chuyển sang bàn chờ gần ngay tầm với tay của đầu bếp để sẵn sàng nấu nướng.
 • Các thiết bị bếp nấu bao gồm: Bếp xào, bếp nấu, bếp hầm, bếp hấp, bếp chiên nhúng, bếp nướng, bếp Âu, bếp Á, lò nướng, hệ thống hút khói, hút mùi…

Khu soạn chia thức ăn

 • Khu chia soạn là khu vực chú trọng không gian sạch sẽ, vệ sinh thực phẩm vì khâu này chia thức ăn đã qua chế biến và nấu chín.
 • Khu soạn chia đòi hỏi những thiết bị bếp có những tính năng và yếu tố giữ nhiệt thức ăn, thiết bị phải đạt chuẩn vệ sinh sạch sẽ, độ thông thoáng cao như: Quầy hâm nóng thức ăn, xe đẩy thức ăn, chậu rửa, các giá inox, các bàn inox, các dụng cụ dùng chia soạn đồ ăn…, bố trí cửa ra đồ phải rộng, thông thoáng…

Khu rửa bát và diệt khuẩn

 • Các bát đĩa sau khi thực khách dùng xong sẽ được thu gom về khu này, các thiết bị bếp công nghiệp trong khu bao gồm: Xe thu gom có lỗ xả rác, các chậu rửa, các kệ song inox nhiều tầng, máy rửa bát, máy sấy bát đĩa, tủ sấy bát…
 • Thực hiên quy tắc bếp một chiều trong bếp nhà hàng khách sạn là một quy trình khép kín bố trí rộng rãi và và logic, hiện đại và khoa học.

Công ty TNHH Inox Hùng Cường chuyên tư vấn, thiết kế, thi công lắp đặt trọn gói hệ thống thiết bị bếp công nghiệp cho các khu thiết bị bếp nhà hàng khách sạn, bếp ăn tập thể, bếp căn tin trường học, nhà máy xí nghiệp… Gia công sản xuất các thiết bị inox có độ bền cao như: quầy bar inox, quầy pha chế inox, thùng đá inox, bẫy mỡ inox công nghiệp, hệ thống chụp hút khói… đáp ứng mọi yêu cầu về quy cách, chủng loại của khách hàng với giá cả cạnh tranh

CÔNG TY TNHH INOX HÙNG CƯỜNG

Trụ sở: 757 Nguyễn Duy Trinh, P. Phú Hữu, Quận 9, Tp.HCM

Tel: (028)66.840.844 – (028)22.400.007

Hotline: 0937.39.38.38

Email: lienhe@inoxhungcuong.com

Website: www.inoxhungcuong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *